HP vượt lên ở thị trường máy chủ

 • 15-09-2014
 • IDC ước tính rằng doanh thu máy chủ trên toàn thế giới đã tăng trưởng 2,5% năm sau so với năm trước lên 12,6 tỷ đô la trong quý 2/2014. Số lượng đơn vị thiết bị máy chủ bán ra tăng 1,2% năm sau so với năm trước.

  Doanh thu máy chủ thông dụng (dùng CPU Intel) tăng 4,9% năm sau so với năm trước trong quý thứ năm liên tiếp. Các hệ thống máy chủ tầm trung đã tăng trưởng 11,6% năm sau so với năm trước trong khi doanh thu hệ thống doanh nghiệp cao cấp (high-end) giảm 9,8%, chủ yếu là do những điều kiện so sánh khắt khe.

  Ông Matt Eastwood, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn phụ trách Nền tảng doanh nghiệp cho biết: "Thị trường máy chủ đang trải qua bước khởi đầu của một chu kỳ làm mới (refresh), khi các hệ thống được triển khai ngay sau khi cuộc khủng hoảng tài chính đi qua. IDC dự đoán rằng, chu kỳ làm mới này sẽ vẫn tiếp tục trong năm 2015 và sẽ được đẩy mạnh hơn nữa, bởi tuyên bố của Microsoft trong việc ngừng hỗ trợ hệ điều hành Windows Server 2003, cùng với việc phát hành sắp tới của chip xử lý Intel Xeon Grantley EP, kèm theo rất nhiều công bố mới về nền tảng máy chủ có liên quan."

  Ông Kuba Stolarski, Giám đốc Nghiên cứu, Lĩnh vực Máy chủ Doanh nghiệp của IDC cho biết: "Nhu cầu về máy chủ trong các môi trường điện toán đám mây công cộng sẽ tiếp tục là động lực chính cho sự tăng trưởng trong thị trường máy chủ. Mặc dù rất nhiều trong số những công ty lớn nhất này đã trải qua các hoạt động mở rộng trung tâm dữ liệu định kỳ trong năm vừa qua, nhu cầu về máy chủ mới của các môi trường điện toán đám mây công cộng sẽ tiếp tục vượt trội so với mức chung của thị trường trong tương lai gần. Khi các khách hàng này tìm kiếm những cách thức mới để tối đa hóa hiệu suất trung tâm dữ liệu, những lựa chọn công nghệ của họ có thể góp phần đẩy mạnh xu thế mới về các kiến ​​trúc máy chủ thay thế có mức tiêu thụ điện năng thấp."

  Nguồn: Báo cáo theo dõi máy chủ hàng quý của IDC, Ngày 26 tháng 8 năm 2014

  Doanh thu máy chủ HP tăng lần thứ ba trong vòng bốn quý

  Theo báo cáo theo dõi máy chủ của IDC, HP dẫn đầu trong 4 quý liên tục. Trong quý kết thúc vào tháng 6/2014, HP đã đạt doanh thu 3,2 tỉ đô la với thị phần 25,4% và tốc độ tăng trưởng doanh thu 4%. Tại Việt Nam, doanh thu máy chủ HP cũng nắm giữ vị trí số một về thị phần trong suốt 3 năm liên tục, và quý gần nhất HP Việt Nam chiếm 50% thị phần máy chủ thông dụng và 70% thị phần máy chủ cao cấp dạng phiến.

  Theo phân tích doanh thu trong bốn quý liên tiếp, HP nắm giữ vị trí của nhà cung cấp giải pháp máy chủ hàng đầu thị trường, xét theo thị phần trong quý kết thúc vào tháng 12 năm 2013. Nếu như ở quý kết thúc vào tháng 3/2014, HP dẫn trước 1.0% thị phần so với các đối thủ cạnh tranh khác như: IBM, Dell, Oracle... HP đã gia tăng mức độ khác biệt lên 2,3% và 3,2% trong quý kết thúc vào tháng 6/2014.

  Cũng trong báo cáo của IDC, IBM đạt được doanh thu 2,97 tỷ đô la và bám khá sát HP với 23,6% thị phần. Doanh thu của IBM đã giảm hơn 10% năm sau so với năm trước ở ngưỡng cửa của một chu kỳ làm mới công nghệ và trong vòng hơn hai năm, doanh thu máy chủ của IBM đã sụt giảm hơn 19%. Máy chủ chiếm khoảng 15% tổng doanh thu của IBM vào năm 2012 và 13% vào năm 2013.

  Dell xếp ổn định ở vị trí thứ ba và đã tăng được một chút thị phần trong hơn hai năm qua. Doanh thu quý của Dell chỉ vào khoảng hơn 2 tỷ USD và thị phần của công ty đã tăng từ 16,0% lên 16,6%.

  Theo ictnews

   Bài viết liên quan