HGST ra mắt ổ cứng 10TB dùng khí Heli

 • 15-09-2014
 • Dòng sản phẩm HelioSeal sẽ có thêm hai mẫu ổ cứng mới dung lượng 8TB và 10TB, sử dụng khí Heli thay cho không khí để làm mát các phiến đĩa bên trong đồng thời tiết kiệm năng lượng hơn.

   

   

  Thông cáo mới nhất của HGST, một công ty con của Western Digital cho biết dòng sản phẩm HelioSeal sẽ có thêm hai mẫu ổ cứng mới dung lượng 8TB và 10TB, sử dụng khí Heli thay cho không khí để làm mát các phiến đĩa bên trong đồng thời tiết kiệm năng lượng hơn. Hãng cũng cho biết sẽ chấm dứt sản xuất dòng ổ cứng dành cho trung tâm dữ liệu (data center) sử dụng không khí làm mát phiến đĩa bên trong.

  Bên cạnh đó, HGST cũng vừa công bố ổ thể rắn (SSD) chuẩn 2,5 inch đầu tiên hỗ trợ giao tiếp NVMe (non volatile memory express), sử dụng tuyến PCI Express để chuyển tải dữ liệu. Bên cạnh đó, WD cũng tiết lộ một nền tảng mới “Flash fabric” kết hợp giữa phần cứng và phần mềm quản lý cho phép ghép cụm đến 128 máy chủ khác nhau và 16 ổ cứng giao tiếp PCI Express với tổng dung lượng lưu trữ đạt mức 38 TB (1 TB = 1.000 GB).

  Cũng vào cuối tháng 11 năm ngoái, HGST đã phá vỡ giới hạn công nghệ lưu trữ từ tính bằng việc ra mắt mẫu ổ cứng 6TB đầu tiên Ultrastar HE6 sử dụng khí Heli thay cho không khí giúp giảm sự rung động trong quá trình truy xuất dữ liệu và tản nhiệt hiệu quả hơn.

  Hãng cũng cho biết đến năm 2017 sẽ chấm dứt sản xuất dòng ổ cứng dành cho trung tâm dữ liệu (data center) dùng không khí làm mát và thay thế bằng dòng sản phẩm dùng khí Heli.

  Đại diện HGST cho biết công nghệ HelioSeal với Heli có đặc tính nhẹ hơn không khí gấp nhiều lần giúp giảm lượng điện năng tiêu thụ khoảng 23% và nhiệt độ ổ cứng cũng giảm từ 4 – 5 độ C so với dòng ổ cứng 7.200 rpm (vòng/phút) hiện nay. Bộ lọc với màng carbon hoạt tính cũng được loại bỏ để giữ độ ẩm và các loại tạp chất lọt vào bên trong khoang chứa các phiến đĩa. Ngoài ra, việc sử dụng khí Heli còn giúp tăng dung lượng lưu trữ đến 50%, phù hợp cho biết các trung tâm dữ liệu đang cố gắng giải quyết bài toán hiệu quả lưu trữ lượng lớn dữ liệu.

   

   

  HGST ra thông cáo chưa đầy hai tuần sau khi Seagate công bố chính thức tung ra thị trường mẫu ổ cứng cấp doanh nghiệp dung lượng 8TB đầu tiên trên thế giới. Khác với HGST, Seagate áp dụng công nghệ SMR (Shingled Magnetic Recording), tạm dịch công nghệ ghi dữ liệu xếp lớp, dữ liệu sẽ được lưu trữ trong các track xếp chồng nhiều lớp lên nhau theo kiểu “lợp ngói” nhằm tăng mật độ vùng, vì vậy có thể lưu trữ dữ liệu nhiều hơn khoảng 25% trên cùng diện tích mặt đĩa.

  Ổ cứng 8 TB của HGST vẫn sử dụng công nghệ PMR (perpendicular magnetic recording - ghi vuông góc) truyền thống và mẫu ổ cứng 10 TB mới thực sự đánh dấu bước đột phá của WD khi kết hợp giữa công nghệ SMR và khí Heli. Cả hai ổ cứng mới sử dụng giao tiếp SAS (Serial Attached SCSI) với băng thông 12 Gbps (gigabit mỗi giây). Bằng cách sử dụng khí Heli thay cho không khí, HGST cho biết cấu trúc ổ cứng mới có đến 7 phiến đĩa và lượng điện năng tiêu thụ giảm đến 44% nếu tính trên mỗi terabyte dữ liệu lưu trữ so với ổ cứng 6 TB của hãng.

  Theo Dave Tang, Tổng giám đốc mảng Nền tảng lưu trữ Elastic của HGST cho biết ổ cứng 10 TB mới được thiết kế hướng đến đám mây và những dữ liệu lưu trữ có tính lâu dài, do giới hạn của công nghệ SMR, gồm cả hệ thống tập tin hỗ trợ và phần mềm điều khiển.

  Cả hai ổ cứng mới có bộ nhớ đệm (cache) 128MB, được bảo hành 5 năm và độ tin cậy (MTBF) vào khoảng 2 triệu giờ sử dụng. Tính năng "Instant Secure Erase” đi kèm cho phép ghi đè dữ liệu nhiều lần đảm bảo dữ liệu xóa triệt để.

  Mẫu ổ cứng mới hiện đã sẵn sàng có mặt trên thị trường.


  theo pcworld.com.vn

   Bài viết liên quan