Hướng Dẫn Sử Dụng Để Ổ Cứng HDD Hoạt Động Lâu Hơn

 • 29-12-2021
 • Hướng Dẫn Sử Dụng Để Ổ Cứng HDD Hoạt Động Lâu Hơn

  Tất cả các loại ổ cứng hdd trước sau gì cũng sẽ “chết”, nhưng mỗi loại ổ cứng sẽ có vòng đời sống khác nhau. Nếu biết cách sử dụng cẩn thận và tránh những va chạm hay lỗi thường gặp ở bài viết này, chiếc ổ cứng của bạn có thể sử dụng thêm được một khoảng thời gian nữa so với tuổi thọ trung bình mà hãng đưa ra.

  Ngày nay, tuổi thọ trung bình của mỗi loại ổ cứng rơi vào khoảng 6 năm. Tuy nhiên, ổ cứng của bạn có thể bị hỏng do lỗi của nhà sản xuất, nhưng thông thường thì nó sẽ mau hỏng tùy thuộc vào cách sử dụng và cách bảo quản của mỗi người. Điều này nghe có vẻ lạ vì ổ cứng hdd luôn được bảo vệ và nằm bên trong key máy tính, do đó có nhiều bạn thắc mắc cần làm những gì để bảo quản chúng được tốt? Bài viết này sẽ cho bạn thấy một số nguyên nhân có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của một chiếc ổ cứng và áp dụng cách khắc phục những lỗi này để tránh việc mất tiền không đáng có để cứu những dữ liệu quan trọng hay phải thay 1 chiếc ổ cứng khác.

  Những hư hỏng vật lý

  Cách nhanh nhất để hủy một chiếc ổ cứng nhanh nhất đó là dùng phương pháp tác động vật lý. Ổ cứng rất mong manh dễ vỡ hơn mức bạn tưởng tượng vì nó được cấu tạo từ những bộ phận hoạt động cơ học và gặp trục trặc với những va chạm rất nhỏ. Chỉ cần vô tình làm rơi nhẹ sẽ làm xáo trộn mọi thứ bên trong ổ đĩa.

  Để tránh những điều đáng tiếc xảy ra, hãy nhớ là không bao giờ tháo ổ cứng khỏi key máy tính khi chúng đang hoạt động. Nếu cần di chuyển ổ cứng từ máy tính này sang máy tính khác, hãy đảm bảo thực hiện một cách nhẹ nhàng và cẩn thận. Đồng thời phải sử dụng những trang thiết bị chuyên dụng như phải đeo vòng chống tĩnh điện. Tương tự vậy, bạn không nên lắc hay chèn đặt ổ cứng hdd khi chúng đang hoạt động, hãy đặt chúng ở những vị trí an toàn và được cố định chắc chắn để hạn chế tối thiểu những tác động.

  Ngày nay, mọi người đang dần chuyển sang sử dụng ổ cứng ssd vì những ưu điểm của nó vượt trội hơn so với ổ cứng máy tính để bàn. Tuy nhiên, giá thành của nó khá là cao, do đó hãy cân nhắc thật kỹ trước khi muốn thay hdd sang ssd.

  Nhiệt độ quá nóng

  Giống như các linh kiện khác trong máy tính, ổ cứng được thiết kế hoạt động trong một pham vi nhiệt độ cho phép. Mỗi loại ổ cứng khác nhau sẽ hỗ trợ phạm vi nhiệt khác nhau. Do đó bạn phải luôn giữ cho nhiệt độ hoạt động của ổ cứng ổn định trong phạm vi cho phép. Phải luôn duy trì luồng khí làm mát bên trong key máy tính được thông thoáng vì đây là bộ phận sinh ra nhiều nhất trong bộ máy tính.

  Để luôn đảm bảo cho máy tính luôn trong trạng thái hoạt động mát mẻ, trước hết hãy tắt máy và ngắt nguồn điện, mở nắp key máy rồi làm sạch bụi bên trong. Tiếp đó, hãy đảm bảo là tất cả quạt tản nhiệt bên trong máy đều hoạt động tốt từ tản nhiệt CPU, Card đồ họa cho đến quạt bộ nguồn.

  Hạn chế bật những ứng dụng nặng khi không cần thiết, điều này sẽ làm chiếc ổ cứng hdd của bạn hoạt động nhiều hơn và sẽ sinh ra nhiệt nhiều hơn trong quá trình sử dụng.

  Sự phân mảnh tập tin

  Đối với những bạn mua ổ cứng hdd giá rẻ mà đã qua sử dụng thì cần phải xem xét kỹ điều này.

  Sự phân mảnh các tập tin trên máy tính bản thân nó không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra việc hư hỏng cho ổ đĩa. Nhưng nó lại khiến cho ổ cứng hoạt động thường xuyên hơn vì đầu đọc phải duy trì hoạt động liên tục để tìm kiếm các mảnh của một tập tin nằm rải rác khắp nơi trong ổ đĩa thay vì dữ liệu ở gần nhau. Do đó ổ cứng sẽ bị hao mòn và nhanh chóng hỏng hơn. Triệu chứng của sự hao mòn sẽ được tích tụ ngày qua ngày.

  Cách duy nhất để chống lại sự phân mảnh là hãy thực hiện quá trình chống phân mảnh. Tuy phân mảnh ít gây vấn đề với ổ cứng định dạng NTFS hơn FAT32, nhưng đó là một vấn đề cần được quan tâm khi bảo trì máy tính.

  Hiện nay, có rất nhiều công cụ chống phân mảnh có sẵn trong hệ điều hành MAC hay Windows, hay bạn có thể dùng công cụ của bên thứ 3. Hãy nhớ là không nên thực hiện việc chống phân mảnh thường xuyên mà chỉ chạy tính năng này khi ổ cứng của bạn bị từ 5 – 10%. Việc chống phân mảnh sẽ giúp tăng tốc cho máy tính vì các tập tin có thể được tải nhanh hơn.

  Mật độ bật và tắt máy

  Việc liên tục thực hiện thao tác bật và tắt máy sẽ đòi hỏi mức độ truy xuất ổ cứng nhiều hơn. Chi tiết hơn, những hành động này khiến ổ cứng quay nhiều hơn và có thể hao mòn nhanh hơn so với việc bạn thực hiện bật tắt một cách thông minh.

  Có thể bạn sẽ không muốn chiếc ổ cứng hdd luôn trong trạng thái hoạt động, nhưng bạn cũng không muốn bật tắt nhiều lần trong ngày. Có 1 nguyên tắc bạn nên sử dụng đó là nếu bạn rời khỏi máy tính trong 1 khoảng thời gian dài (vài giờ, nửa ngày hay 1 ngày) thì bạn nên tắt máy tính. Còn không, hãy để máy ở chế độ Standby hoặc Hibernation. Hoặc có thể, bạn hãy chuyển máy sang chế độ Sleep để hệ thống tự động ngắt nguồn điện vào ổ cứng.

  Sự dao động điện áp

  Sự dao động điện áp này có thể do nguồn điện cung cấp cho các thiết bị điện trong nhà không ổn định. Đôi khi điện áp tăng đột xuất so với bình thường, thậm chí chỉ trong vài nano giây và đó gọi là sự tăng áp. Hiện tượng này có thể gây ra hư hỏng các thiết bị điện, trong đó có cả các thành phần linh kiện bên trong máy tính.

  Để đảm bảo cho các thành phần trong máy tính, đặc biệt là ổ cứng hdd, hãy sử dụng một bộ ổn áp chống đột biến điện. Thiết bị này sẽ phát hiện sự tăng áp và chuyển nó ra khỏi các thiết bị đang được kết nối. Bạn nên đầu tư chi phí để mua một bộ chống đột biến điện loại tốt nhất để giữ cho máy tính luôn được an toàn trong quá trình sử dụng.

  Liên hệ Bộ phận Kinh doanh để nhận được giá tốt nhất:
  ✓ TP HCM: (028) 7307 3776 
  ✓ Hà Nội: (024) 7307 3776
  Siêu Thị Máy Chủ - Sự lựa chọn tốt nhất về Server với chi phí hợp lý, sản phẩm đáng tin cậy, phục vụ chuyên nghiệp!

   Bài viết liên quan