Hướng Dẫn Kết Nối Máy In, Máy Scan Có Dây Với Laptop/PC Windows Và Macbook

 • 19-11-2021
 • Hướng Dẫn Kết Nối Máy In, Máy Scan Có Dây Với Laptop/PC Windows Và Macbook

  Cách cài đặt máy in có dây trước khi kết nối với laptop

  Trước tiên, bạn cần lưu ý đặt laptop ở vị trí gần với máy in để khi cắm dây không bị căng. Thực hiện theo các bước sau:

  • Bật máy in bằng cách nhấn vào nút nguồn. Nhớ bảo đảm máy in đã cắm điện.
  • Bật laptop, mở khóa, cắm dây cáp USB từ máy in vào.

  Cách kết nối máy in có dây với laptop Windows

  • Trên laptop, ấn vào biểu tượng Windows, vào phần Settings
  • Vào mục Devices (Thiết bị)
  • Vào mục Printers & scanners (Máy in và máy scan) hoặc đơn giản hơn tìm kiếm mục này ở ngay thanh công cụ

  Ấn vào Add a printer or scanner (Thêm máy in hoặc máy scan)

  Ấn vào tên máy in của bạn và ấn Add device (Thêm thiết bị). Nếu chưa đổi tên máy in thì tên mặc định thường sẽ là tên thương hiệu và mã số máy. Trong trường hợp không thấy tên, ấn vào The printer that I want isn’t listed (Máy in mà tôi muốn kết nối không có trong danh sách) rồi ấn tiếp Add a printer or scanner để hệ thống dò lại.

  Chọn các tùy chỉnh muốn in (kích cỡ, màu sắc,…) và ấn Print để in.

  Cách kết nối máy in có dây với Macbook

  Macbook và máy Mac nói chung của Apple có cách sử dụng hơi khác biệt so với máy Windows. Nếu không quen thuộc thì bạn hãy tìm hiểu kỹ trước khi dùng. Các bước kết nối và in như sau:

  Cập nhật Macbook sao cho các chương trình điều khiển được update bản mới nhất

  Cắm dây USB vào laptop. Nhiều máy Macbook đời mới không có USB Type A truyền thống mà chỉ có cổng USB Type C. Nếu sử dụng loại máy này thì bạn cần mua USB Type C để tiện lợi trong quá trình sử dụng, không chỉ với máy in mà còn dùng với nhiều thiết bị khác nữa.

  Bật laptop và mở khóa

  Khi máy in và laptop kết nối thành công với nhau, trên màn hình laptop sẽ tự động hiện lên bảng thông báo. Bạn nhấn vào Install (Cài đặt) và thực hiện đúng theo các hướng dẫn là được.

  Trong lần đầu kết nối 2 thiết bị, bạn sẽ phải cài đặt, ấn vào Download & Install (Tải về và Cài đặt) và hệ thống sẽ tự động thực hiện thao tác.

  Hướng dẫn kết nối máy in, máy Scan không dây với máy tính Windows và Macbook

  Cách cài đặt máy in không dây trước khi kết nối với laptop

  Máy in văn phòng hiện đại ngày nay không ít sản phẩm đã chuyển sang chế độ không dây, kết nối qua Bluetooth hoặc Wi-Fi.

  Đặt laptop và cả máy in ở trong khu vực phủ sóng của Bluetooth hoặc Wi-Fi.

  Bật máy in không dây lên bằng cách ấn vào nút nguồn.

  Thiết lập Bluetooth hoặc Wi-Fi trên máy in theo hướng dẫn sử dụng đi kèm sản phẩm lúc mua. Nếu không còn giữ hướng dẫn hoặc dùng máy cũ thì chúng ta tra cứu trên mạng. Cách thiết lập với Bluetooth và Wi-Fi sẽ có điểm khác nhau. Một số mẫu máy in còn yêu cầu phải kết nối dây trực tiếp qua cổng Ethernet.

  Nhập mật khẩu của mạng Wi-Fi trên máy in và kết nối

  Cách kết nối máy in không dây với laptop Windows và Macbook

  Bật và mở khóa laptop. Máy in và laptop cần phải được kết nối qua cùng một mạng Wi-Fi (nếu kết nối Wi-Fi).

  Đối với phương thức kết nối Bluetooth: Ấn nút Pair (Kết đôi) ở trên máy in.

  Trên laptop, vào Start > Settings (Cài đặt) > Devices (Thiết bị) > Bluetooth & other devices.

  Ấn Add a printer or scanner (Thêm máy in hoặc máy scan) hoặc Add Bluetooth or other device (Thêm Bluetooth hoặc thiết bị khác).

  Với kết nối Wi-Fi: Ấn vào tên máy in và thực hiện thao tác in.

  Với kết nối Bluetooth: Ấn vào tên máy in, ấn tiếp Connect (Kết nối) và nút Pair một lần nữa.

  Với máy in kết nối không dây thì thao tác trên Macbook cũng tương tự như máy Windows.

  Cách share máy in giữa 2 máy tính

  Dù các máy tính trong nhà hoặc văn phòng của bạn chạy khác hệ điều hành thì cũng có thể kết nối với cùng một máy in với thao tác chính trên laptop dùng để làm nguồn chia sẻ. Với Windows, chúng ta thực hiện theo các bước:

  Tải và cài đặt ứng dụng HomeGroup (Nhóm gia đình) để chia sẻ máy in giữa các máy tính (cách tải và cài đặt như mọi phần mềm thông thường)

  Cài máy in trên máy tính bạn muốn chia sẻ máy in từ đó theo hướng dẫn ở các mục trên (nên chọn máy tính thường xuyên được dùng nhất

  Cách share máy in giữa 2 máy tính windows

  – Bật chế độ chia sẻ máy in trên Windows bằng cách:

  Mở Control Panel => vào “Network and Sharing Center” (Trung tâm Chia sẻ và Mạng) hoặc “Network and Internet” (Mạng và Internet).

  Nhấn vào “Change advanced sharing settings” (Thay đổi thiết lập chia sẻ nâng cao).

  Vào phần “Private” (Riêng tư), chọn tích vào “Turn on file and printer sharing” (Bật chia sẻ máy in và tập tin) và lưu lại.

  – Chia sẻ máy in đã cài đặt với máy khác bằng cách:

  Vào Control Panel.

  Chọn “Devices and Printers” hoặc “View devices and printers“.

  Ấn chuột phải vào máy in bạn muốn dùng và chọn “Printer properties” (Đặc tính máy in)

  Ấn vào Sharing (Chia sẻ), chọn “Share this printer” (Chia sẻ máy in này) và ấn Apply (Áp dụng).

  – Kết nối đến máy in được chia sẻ với hệ điều hành Windows:

  Vào Control Panel => chọn “Devices and Printers” hoặc “View devices and printers” => ấn “Add a printer” => nhấn “Add a network, wireless or Bluetooth printer” => chọn máy in muốn dùng và ấn Next.

  Cách share máy in giữa 2 máy tính Macbook

  Cài đặt máy in trên máy Mac dùng để chia sẻ như mục trên

  Bật chế độ chia sẻ máy in trên máy Mac đó bằng cách: Vào trình đơn Apple => chọn “System Preferences” => vào phần “Sharing” (Chia sẻ) => ấn “Printer Sharing” (Chia sẻ Máy in) sau đó chọn máy tính bạn muốn chia sẻ (nếu cùng dùng hệ điều hành Mac).

  Share máy in giữa 2 máy tính macbook

  Khi chia sẻ cho máy khác là Windows, chúng ta cần vào trình đơn Apple, ấn “System Preferences” => ấn “Print & Scan” => nhấn giữ “+” cuối danh sách máy in.

  Trên máy Windows chúng ta cần tải phần mềm Bonjour Print Services để kết nối. Vậy nên để tránh phức tạp, lựa chọn máy Windows làm máy nguồn sẽ tiện lợi hơn.

  Bảo quản máy in như thế nào để sử dụng được bền lâu

  Vị trí đặt máy

  Khi chọn nơi đặt máy in chúng ta nên chọn những nơi bằng phẳng, nếu đặt máy in dưới đất thì nên đặt nó trên một chiếc chân đế chắc chắn không bị khập khiễng, không nên để trực tiếp xuống nền đất vì như thế máy sẽ bị ẩm, các thiết bị bên trong dễ bị hỏng. Nếu để trên bàn thì nên để ở bàn chắc chắn, vừa tiện lợi sử dụng mà lại không lo máy bị đổ vỡ. Tránh để máy ở nơi có nguồn nhiệt cao, những nơi có côn trùng, dây cáp của máy chúng ta cần quấn lại gọn gàng, vì đặt lung tung sẽ dễ bị gẫy, dập dây. Ngoài ra không nên để máy ngay bên cạnh người ngồi làm việc, như vậy sẽ không tốt cho người sử dụng.

  Chọn những nơi bằng phẳng để đặt máy

  Bảo quản hộp mực

  Hộp mực chính là bộ phận ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của những bản in, vì vậy để mực không bị khô, biến chất thi thì không được để hộp mực lâu ở bên ngoài đối với máy in phun. Còn đối với hộp mực laser thì không nên để nó ở ngoài ánh sáng mà nên cho vào túi nhựa đen hoặc cho vào vài tối để che lại. Đối với máy in phun màu nên thường xuyên kiểm tra đầu phun mực, không được để các đầu phun được dính mực khô, nếu không sẽ dẫn đến tình trạng tắc nghẽn mực, có thể cho ra những bản in kém chất lượng hoặc tắc luôn đầu phun không thể in được nữa, như vậy sẽ phải mua hộp mực mới vừa tốn chi phí lại vừa tốn cả thời gian

  Khi không sử dụng đến máy in trong một thời gian dài thì tốt nhất nên tháo hộp mực ra, để ở nơi kín, thông thoảng và đảm bảo an toàn.

  Còn khi sử dụng máy thường xuyên thì cũng nên mỗi tháng vệ sinh máy 1 lần, cách thức vệ sinh máy rất quan trọng. Vệ sinh hết bụi bẩn và mực khô tích tụ trong máy. Nếu bạn không có thời gian hoặc không thể tự vệ sinh được máy thì có thể liên hệ với các trung tâm sửa chữa và bảo hành máy, các đơn vị uy tín, chất lượng để không gây hư hại đến các bộ phận có trong máy.

  Không được để các đầu phun được dính mực khô

  Nên sử dụng nhưng vật dụng đi kèm tốt nhất cho máy in

  Giấy in và mực in là hai vật dụng không thể tiếu của máy in. Đối với giấy in cần phải mua định lượng của giấy theo đúng quy định của nhà sản xuất vừa cho ra chất lượng bản in tốt lại không gây ra tình trạng kẹt giấy. Không nên mua loại giấy kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến máy in, làm giảm tuổi thọ của máy.

  Còn mực in thì tốt nhất nên chọn mực in chính hãng, đối với mỗi hãng máy khác nhau nhà sản xuất đều sản xuất ra mực đính kèm, vì vậy mà sử dụng mực chính hãng sẽ tốt nhất, cho ra những bản in chất lượng nhất, máy in không lo bị mực in làm cho hư hại các bộ phận ở bên trong. Ngoài ra việc đổ mực in đúng cách sẽ giúp máy hoạt động tốt, bền bỉ, kéo dài tuổi thọ cho máy. Tuy nhiên việc dùng mực chính hãng giá thành sẽ rất đắt, đắt hơn nhiều so với hộp mực in thay thế. Siêu thị máy văn phòng Á Mỹ cung cấp hộp mực in thay thế Xppro chất lượng, có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với mực in chính hãng mà chất lượng in vẫn được đảm bảo, không gây hư hại cho máy.

  Không được tắt máy đột ngột

  Khi dùng xong, tắt máy chúng ta chỉ bấm nút tắt nguồn trên thân máy in chứ không nên tắt máy in bằng cách rút nguồn điện ra khỏi máy. Bởi các bộ phận trong máy đang hoạt động lại bị tắt 1 cách đột ngột sẽ dẫn đến nguy cơ bị hỏng các bộ phận. Đặc biệt đối với máy in phun, nếu tắt đột ngột như vậy các đầu phun vừa mới hoạt động chưa hoàn thành việc che đầu phun để tránh cho mực khô, nó sẽ làm cho đầu phun bị khô, dẫn đến tắc nghẽn mực in không còn khả năng in được nữa.

  Tắt nút nguồn trên thân máy in chứ không nên tắt máy in bằng cách rút nguồn điện ra khỏi máy

  Nhưng cách bảo quản máy trên không chỉ giúp cho máy in luôn hoạt động một cách hiệu quả, kéo dài được tuổi thọ mà còn giúp bạn tiết kiệm chi phí thay thế và bảo dưỡng máy in.

  Liên hệ Bộ phận Kinh doanh để nhận được giá tốt nhất:
  ✓ TP HCM: (028) 7307 3776 
  ✓ Hà Nội: (024) 7307 3776
  Siêu Thị Máy Chủ - Sự lựa chọn tốt nhất về Server với chi phí hợp lý, sản phẩm đáng tin cậy, phục vụ chuyên nghiệp!

   Bài viết liên quan