Popup

Lựa chọn máy chủ cho doanh nghiệp nhỏ như thế nào?

 • 06-03-2020
 •  

  Không ít doanh nghiệp vẫn phân vân chưa rõ server nào là phù hợp với nhu cầu của mình, hoặc thậm chí liệu họ có cần sử dụng máy chủ hay không.
  Các máy chủ hiện nay đã dần thay đổi cách vận hành của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, giúp họ giảm thiểu chi phí và tăng hiệu quả công việc. Vậy nên thay vì hỏi “Thời điểm nào thì doanh nghiệp cần trang bị một máy chủ?”, hãy bắt đầu với “Làm thế nào để lựa chọn máy chủ phù hợp?”. Có nên sử dụng máy chủ online, máy chủ ảo? Thương hiệu nào tốt nhất? Hãy cùng cân nhắc các tiêu chí sau đây.


  Máy chủ đám mây


  Hiện tại từ khóa “cloud” hoặc đám mây được xem là hot trend trong ngành công nghệ, nên cần cân nhắc liệu máy chủ vật lý có thực sự cần không? Đối với những doanh nghiệp có không gian làm việc hạn chế hoặc không có hệ thống IT cơ bản thì đây là lựa chọn khá hợp lý cho máy chủ web và email. Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý đến những hạn chế của máy chủ đám mây khi số lượng người dùng và lưu lượng lưu trữ gia tăng. Và nhất là khi bạn cần một máy chủ lâu dài, có thể nâng cấp được và không hạn chế về tính năng thì máy chủ tại chỗ là một chọn lựa dần chiếm ưu thế.


  Máy chủ đám mây là một lựa chọn cho các doanh nghiệp nhỏ, có không gian hạn chế và không có hệ thống IT cơ bản.​


  Bộ máy chủ tại chỗ: lắp sẵn hay tự ráp


  Bộ máy chủ lắp sẵn hay tự lắp ráp đều có những điểm mạnh và yếu riêng. Khi tự ráp một dàn máy chủ bạn sẽ có cơ hội lựa chọn và tuỳ chỉnh nhiều hơn để phù hợp với việc sử dụng của mình. Còn với dàn máy lắp sẵn, bạn cũng được lựa chọn các option phù hợp và một loạt lợi ích kèm theo như phần mềm, bảo hành và hỗ trợ trực tiếp từ nhà sản xuất. Hoặc với máy chủ dạng pre-built, bạn chỉ cần tự cài đặt ổ cứng, RAM và các thiết bị khác.
  Lời khuyên cho chúng tôi là nếu doanh nghiệp của bạn không có bộ phận IT đông đảo, hoặc chưa từng lắp ráp server trước đây thì nên mua những máy chủ đã được build sẵn trên thị trường từ những thương hiệu uy tín.


  Cách sử dụng máy chủ


  Đây là một trong những yếu tố quyết định đến việc lựa chọn phần cứng của server. Doanh nghiệp cần xác định rõ nhu cầu để đầu tư hiệu quả và phù hợp nhất.

  Doanh nghiệp cần xác định rõ nhu cầu sử dụng để đầu tư hiệu quả nhất​

  File Server hay NAS?

  - Nếu doanh nghiệp có khoảng 20 người dùng chung hệ thống thì không nhất thiết phải đầu tư cả một server Windows hay Linux. Sử dụng NAS – thiết bị lưu trữ gắn mạng sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá chi phí cho phần cứng và điện tiêu thụ. Còn hệ thống file server phù hợp với doanh nghiệp có nhiều nhân sự hơn và cần sử dụng các tính năng chuyên dụng như tự động back-up và truy cập VPN. Ngoài ra, file server còn hỗ trợ nhiều ổ cứng và SSD hơn NAS. Phần lớn chi phí đầu tư cho file server sẽ được sử dụng cho các thành phần lưu trữ, đặc biệt là RAID để giúp tăng tốc độ hoạt động.


  Email

  - Để trang bị một máy chủ cho email, bạn sẽ cần một hệ thống đủ mạnh với bộ vi xử lý “cấp máy chủ”. Mặc dù bạn có thể sử dụng dạng máy trạm desktop kiểu cũ để tiết kiệm chi phí nhưng hệ thống này không đủ ổn định và tin cậy để sử dụng liên tục cho doanh nghiệp. Thông thường bạn sẽ cần bộ vi xử lý 4 nhân, ít nhất 4GB RAM trở lên và khả năng mở rộng cho 6 hoặc 8 ổ cứng khi kết hợp với máy chủ lưu trữ.


  Khả năng ảo hoá

  - Tính năng này cho phép doanh nghiệp tận dụng hết khả năng của một máy chủ vật lý duy nhất. Nó giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể tự xây dựng được một hệ thống IT với các thành phần ảo hoá thay vì phải đầu tư 3 đến 4 máy chủ khác nhau. Tuy nhiên, để thực hiện được điều này, bạn cần bộ vi xử lý hỗ trợ ảo hoá, bộ nhớ vật lý đủ lớn cũng như dung lượng lưu trữ. Và cuối cùng, có thể bạn sẽ cần đầu tư nhiều hơn một card mạng để tránh tình trạng nghẽn nút cổ chai khi nhiều máy chủ ảo chạy cùng lúc.

  • Công ty TNHH Siêu Siêu Nhỏ

   VĂN PHÒNG PHÍA NAM

   Trung Tâm Kinh Doanh:
   196 Nguyễn Đình Chiểu, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM
   344 Huỳnh Tấn Phát, Phường Bình Thuận, Quận 7, TP.HCM
   Điện thoại: (028) 73073776
   Trung Tâm Bảo Hành:
   344 Huỳnh Tấn Phát, Phường Bình Thuận, Quận 7, TP.HCM

   VĂN PHÒNG PHÍA BẮC

   Trung Tâm Kinh Doanh & Bảo Hành:
   Tầng 9, toà nhà Diamond (Handico 6), Số 2 Hoàng Đạo Thuý, Trung Hoà Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội
   Điện thoại: (024) 73073776