Popup

Máy chủ DELL và HPE, ai đang chiếm vị trí số 1 ?

 • 06-03-2020
 •    Cuộc chiến để chiếm vị trí độc tôn trong thế giới máy chủ luôn gay cấn, khốc liệt, thường những người chuyên về CNTT hoặc người dùng thì biết rõ. Không có quá nhiều cái tên nổi bật được nhắc đến như các mặt hàng khác, chẳng hạn máy tính bàn, laptop, điện thoại…


  Có thể kể ngay ra vài cái tên trên thị trường máy chủ được coi là sừng sỏ như HPE, Dell, IBM, Lenovo… nhưng có lẽ với đa số người dùng, 2 cái tên nổi bật sẽ là Dell và HPE. Tại sao lại chỉ có 2 cái tên này, và số 1 cho máy chủ tốt nhất thuộc về ai, nên mua/ thuê máy chủ Dell hay HPE?
  Các chuyên gia bán hàng đã phân tích và đưa ra 5 lý do chính để người dùng mua một sản phẩm, đó là:
  – Thứ nhất là thương hiệu: Có thể là thương hiệu cá nhân hoặc doanh nghiệp
  – Thứ hai là mục đích sử dụng: cùng một sản phẩm nhưng có thể sử dụng với nhiều mục đích khác nhau
  – Thứ ba là giá cả
  – Thứ tư là có người tư vấn, giới thiệu
  – Thứ năm là mua theo cảm xúc hoặc do nhu cầu cần gấp mà chọn nhanh một sản phẩm


  Đối với các sản phẩm có giá trị thấp như quần áo, bánh kẹo, đồ gia dụng…thì có thể lý do thứ nhất không quá quan trọng, tuy nhiên với mặt hàng giá trị lớn, bên cạnh đó còn rất khó sử dụng, có ý nghĩa lớn trong công việc thì khó có thể lựa chọn trong ngày một ngày hai. Và lý do lựa chọn mua máy chủ đầu tiên họ nghĩ đến, đó là thương hiệu.


  Có thể nói HPE và Dell không còn xa lạ. Chúng ta sống trong kỷ nguyên công nghệ, các mặt hàng công nghệ tràn lan, từ đó các thói quen mua, sử dụng đồ công nghệ cũng được hình thành trên diện rộng xã hội. Cũng như vậy, máy chủ HPE và Dell cũng được nghĩ ngay khi chúng ta có nhu cầu mua hoặc thuê máy chủ, mặc dù trên thực tế các đơn vị cung cấp đã cố gắng giới thiệu nhiều hãng khác cũng có cấu hình tương tự, thậm chí giá có phần rẻ hơn nhưng khách hàng vẫn không lựa chọn. Đó là hiệu ứng của thương hiệu. Vậy vị trí số 1 cho máy chủ tốt nhất thuộc về Dell hay HPE?


  Sau đây là 6 yếu tố quyết định đâu là máy chủ tốt nhất


  1, Thương hiệu

  Theo báo cáo thống kê, chỉ riêng tại thị trường Việt Nam, máy chủ Dell chiếm 32%, máy chủ HPE chiếm 48%, còn lại là các hãng máy chủ khác trên thị trường. Còn trên thị trường máy chủ thế giới, HPE chiếm 25%, Dell chiếm 12% thị phần cùng với các hãng khác. Nói như vậy có vẻ như HPE server chiếm ưu thế, là lựa chọn tốt nhất phải không? Có một chút là thương hiệu máy chủ HPE có hơn Dell, nhưng vẫn còn nhiều yếu tố khác quyết định đằng sau.


  2, Sự hỗ trợ từ hãng

  Máy chủ DELL

  Khi người dùng mua máy chủ Dell sẽ không yêu cầu hỗ trợ trả phí để tải bất kỳ bản cập nhật hoặc chương trình cơ sở nào, đồng thời họ cũng cung cấp một trang web cực kỳ trực quan để tìm các bản cập nhật cho sytems của bạn. Ngoài ra, Dell Prosupport được coi là một trong những chương trình hỗ trợ đáng tin cậy.


  Máy chủ HPE
  –  HPE yêu cầu bạn phải có hợp đồng dịch vụ / hỗ trợ để tải xuống bất kỳ chương trình cơ sở hoặc bản cập nhật mới nào khi mua máy chủ HPE.
  –  Trang web hỗ trợ của HPE khá khó sử dụng, các tài liệu của họ rất kỹ lưỡng, vậy nên nó có vẻ thích hợp hơn đối với các chuyên gia, chuyên viên kỹ thuật.
  –  Tuy nhiên hiện nay các bộ phận và chuỗi cung ứng của họ cũng đã được cải thiện khá tốt.
  –  Việc tạo một tài khoản trực tuyến thông qua trang web của HPE cho phép cá nhân có thể tìm hiểu rộng rãi. Người dùng có thể cập nhật hồ sơ cụ thể, ghi lại mọi phần cứng của máy chủ HPE mà bạn đang sở hữu.
  –  Ngoài ra, bạn sẽ có quyền truy cập vào hỗ trợ 24/7 của HPE, quản lý các đơn đặt hàng trong tương lai và thoải mái sử dụng trải nghiệm dịch vụ hỗ trợ hoạt động của HPE. Họ luôn nỗ lực giúp quản lý việc vận hành hệ thống máy chủ hàng ngày, đồng thời giải phóng các tài nguyên tối đa để giúp đạt hiệu suất cao nhất.
  Đánh giá: Về yếu tố hỗ trợ người dùng từ hãng, HPE có vẻ chi tiết, chuyên sâu hơn, nhưng khó tiếp cận và không dễ hiểu. Tuy nhiên sự hỗ trợ đến từ Dell lại đơn giản hơn, dễ thực hiện hơn và phù hợp với nhiều đối tượng mà không chỉ có mình chuyên gia. Về mặt hỗ trợ này thì chưa thể nói rõ bên nào chiếm ưu thế hơn


  3, Độ tin cậy

  Máy chủ Dell


  Trước đây nếu để ý chúng ta nghe thấy nhiều thông tin về máy chủ Dell thường gặp sự cố. Nhưng những năm trở lại đây hãng Dell đã liên tục cải thiện chất lượng máy chủ của họ


  Máy chủ HPE

  –  Về điểm này, máy chủ HPE thực hiện rất tốt. Họ chuẩn bị chu đáo và rất chu đáo với các cảnh báo cho các bộ phận có khả năng bị lỗi, cho phép doanh nghiệp sửa chữa hoặc thay thế các bộ phận trước khi chúng bị hỏng.
  –  Bên cạnh đó, dòng siêu phẩm máy chủ của HPE cho thấy độ tin cậy đáng kinh ngạc, có ý nghĩa đối với nhiệm vụ lưu trữ và xử lý dữ liệu lớn, quan trọng,
  Đánh giá: có thể thấy rõ về độ ổn định, tin cậy thì máy chủ Hp chiếm ưu thế hơn so với máy chủ Dell, tất nhiên không có nghĩa rằng máy chủ Dell không đáng tin cậy, chưa kể càng ngày họ càng hoàn thiện mình được thể hiện rõ trên các sản phẩm mới ra.


  4, Hiệu suất

  –  Nói về hiệu suất, máy chủ Dell có vẻ nhỉnh hơn so với máy chủ HPE, khoảng 20%. Nói cách khác, máy chủ Dell hoạt động nhanh hơn dưới sức ép về cường độ và thời gian.
  –  Tuy nhiên điểm mạnh của HPE là sự đa dạng hơn và các thiết bị chuyển mạch, thiết bị lưu trữ đơn giản hơn, đặc biệt là thiết bị nhắm vào thị trường doanh nghiệp vừa và nhỏ. Máy chủ Dell tập trung hơn cho các doanh nghiệp lớn với các thiết bị lưu trữ EMC của họ, trong khi HPE có sự cân bằng tuyệt vời về tính năng, hiệu suất và giá cả với các thiết bị lưu trữ của họ.
  Đánh giá: Nói riêng về hiệu suất, máy chủ Dell mạnh hơn đôi chút so với máy chủ HPE.


  5, Về giá cả

  Máy chủ Dell

  –  Nhiều người mua máy chủ Dell thường phàn nàn rằng ít có lựa chọn về giá cả, tất nhiên họ vẫn có những ưu đãi với những máy chủ dell có giá trị lớn hoặc với những khách hàng quen thuộc.
  –  Trong những năm gần đây, máy chủ dell đã có giá cả phải chăng hơn, nhưng nhìn chung máy chủ Dell thích hợp hơn trong môi trường doanh nghiệp.


  Máy chủ HPE
  –  Với máy chủ HPE lại linh hoạt hơn về giá, nói như vậy không có nghĩa giá máy chủ HPE rẻ hơn máy chủ Dell, thậm chí là ngược lại. Tuy nhiên với máy chủ HPE, có rất nhiều các mức giá khác nhau để người dùng lựa chọn.
  –  Bên cạnh đó, người mua máy chủ HPE sẽ có được sự hỗ trợ trên toàn thế giới thông qua một số kênh. Các phụ tùng và các bộ phận phần cứng cũng rất dễ tìm.
  Đánh giá: Với cùng mức cấu hình, HPE đắt hơn một chút so với Dell, tuy nhiên giá máy chủ HPE được biết là linh động hơn, có nhiều sự lựa chọn hơn.


  6, Công cụ quản trị máy chủ

  Theo như hệ thống Out of Band Management, công cụ quản lý của máy chủ HPE là iLO và của Dell EMC là iDRAC . Cả hai hệ thống đều cung cấp các tính năng tương tự, chẳng hạn như hỗ trợ HTML5.


  Máy chủ Dell


  –  iDRAC đã phát triển và hoàn thiện qua một thời gian dài. Bạn không còn phải sử dụng java sau iDRAC 7, mặc dù Giao diện người dùng đồ họa không được đẹp như GUI iLO mới.
  –  Về vấn đề cấp phép, iDRAC sử dụng giấy phép có thể được mua trên thị trường thứ cấp và ngăn chặn việc bị khóa lại với OEM.Các bản cập nhật có vẻ hơi chậm hơn so với iLO.


  Máy chủ HPE

  –  Phiên bản ILO cơ bản được có sẵn tuy nhiên phiên bản nâng cao yêu cầu giấy phép.
  –  Nhìn chung, GUI với ILO có vẻ trực quan hơn và nền tảng có vẻ linh hoạt hơn, nhưng vẫn có nhiều điểm quan trọng khác cần xem xét.
  Đánh giá: So về công cụ quản trị máy chủ thì phần thắng nghiêng về các dòng máy chủ HPE


  Kết luận so sánh máy chủ Dell và HPE

  –  Cả HPE và Dell đều là những công ty công nghệ sản xuất hàng hóa và cung cấp các dịch vụ công nghệ, các mặt hàng họ đưa ra thị trường cũng khá giống nhau
  –  Không có sự khác biệt lớn giữa Dell và máy chủ HPE về chất lượng, giá cả hoặc độ tin cậy, và sự khác biệt ấy ngày càng được thu hẹp.
  –  Việc đưa ra vị trí số 1 cho máy chủ tốt nhất giữa Dell vs HPE trong bài viết này, đối với nhiều người cũng thật khó. Về phương diện cá nhân tôi là người viết bài và cũng am hiểu một chút về các sản phẩm của 2 hãng, tôi sẽ bỏ một phiếu cho máy chủ HPE. Không phải là cho tôi, mà thực sự tôi thấy máy chủ HPE có vẻ hợp hơn với thị trường Việt Nam. Một thị trường với rất nhiều các công ty, doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ, giá cả và cấu hình khá linh hoạt, triển khai dễ dàng, hỗ trợ từ hãng khá tốt.

  • Công ty TNHH Siêu Siêu Nhỏ

   VĂN PHÒNG PHÍA NAM

   Trung Tâm Kinh Doanh:
   196 Nguyễn Đình Chiểu, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM
   344 Huỳnh Tấn Phát, Phường Bình Thuận, Quận 7, TP.HCM
   Điện thoại: (028) 73073776
   Trung Tâm Bảo Hành:
   344 Huỳnh Tấn Phát, Phường Bình Thuận, Quận 7, TP.HCM

   VĂN PHÒNG PHÍA BẮC

   Trung Tâm Kinh Doanh & Bảo Hành:
   Tầng 9, toà nhà Diamond (Handico 6), Số 2 Hoàng Đạo Thuý, Trung Hoà Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội
   Điện thoại: (024) 73073776