Popup

Linh kiện máy chủ (server) gồm những gì?

 • 02-01-2019
 • Linh kiện máy chủ (server) gồm những gì?

  Giống như những chiếc máy tính khác, một máy chủ (server) muốn hoạt động tốt cũng cần phải có các linh kiện máy chủ chính như sau:

  -  Mainboard máy chủ (bo mạch chủ): Đây là một trong những linh kiện máy chủ quan trọng nhất., còn gọi là Main server.  Mainboard là bản mạch in chính trong thiết bị điện tử. Nó có chứa các socket (đế cắm) và slot (khe cắm) để cắm các linh kiện điện tử và bo mạch mở rộng khác. Trong hệ thống máy tính, bo mạch chủ chứa bộ vi xử lý, chipset, các khe cắm PCI, khe cắm AGP, khe cắm bộ nhớ và các mạch điều khiển bàn phím, chuột, các ổ đĩa và máy in. Nó cũng có thể được tích hợp sẵn các mạch điều khiển gắn liền cho modem, âm thanh, đồ họa và mạng.

  -  Bộ vi xử lý (CPU): Nó là một mạch tích hợp phức tạp gồm hàng triệu transitor trên một bảng mạch nhỏ. Đây cũng được coi là bộ xử lý trung tâm của máy chủ (server) và là một thiết bị linh kiện máy chủ quan trọng.

   

  -  Bộ nhớ máy chủ (RAM): Đây là linh kiện quan trọng vì nó quyết định số lượng và kích cỡ chương trình có thể được chạy vào cùng một thời điểm cũng như lượng dữ liệu có thể được xử lý ngay tức thời. Đặc biệt, loại RAMcó hỗ trợ ECC (Error Checking and Correction)hay gọi ngắn gọn là RAM ECC được sử dụng phổ biến trong hệ thống máy chủ dành cho môi trường doanh nghiệp ngày nay. Khả năng kiểm tra và sửa lỗi cho từng bit riêng lẻ cho phép phát hiện và sửa lỗi kịp thời khi có lỗi xảy ra. Đối với máy tính để bàn, yêu cầu sửa lỗi ít quan trọng hơn nếu so sánh việc thỉnh thoảng xảy ra lỗi với 1 bit nhớ so với tổng dung lượng bộ nhớ 1GB hoặc 2GB. Đối với người dùng, việc này có thể gây ra lỗi chương trình hoặc tệ hơn là tự khởi động lại máy tính. Tuy nhiên đối với máy chủ, việc duy trì tính toàn vẹn của dữ liệu và khả năng hoạt động liên tục là 2 ưu tiên hàng đầu, do đó lựa chọn RAM ECC cho máy chủ gần như trở thành tiêu chuẩn.

   

  -  Ổ cứng (HDD) máy chủ: là thiết bị lưu trữ có dung lượng lớn. Nó cũng giống như các HDD dành cho PC nhưng nhu cầu sử dụng cho server đòi hỏi phải tăng dung lượng bộ nhớ, nên một server có thể được gắn nhiều HDD tùy theo nhu cầu sử dụng. 

  -    SSD máy chủ: Đây là loại ổ cứng đặc (Solid State Drive), nó sử dụng các chip nhớ thay vì đĩa quay như HDD. SSD làm tăng tốc độ xử lý và hiệu năng của hệ thống máy chủ sẽ được cải thiện đáng kể. Do đó, SSD trong máy chủ thường được sử dụng để cài đặt hệ điều hành hơn là việc lữu trữ. Giá thành của SSD hiện nay thường cao hơn HDD cùng dung lượng.

  -  Card Raid: Đây là thành phần quan trọng trong một Server hiện đại, bo điều khiển này sẽ kết hợp các ổ cứng thành một thể thống nhất với những cơ chế sao lưu, chống lỗi giúp dữ liệu của bạn luôn được an toàn khi có các trục trặc vật lý xảy ra. 

  -  Bộ cung cấp nguồn (PSU): Thành phần cung cấp năng lượng cho các thiết bị bên trong giữ vai trò quan trọng trong quá trình hoạt động của máy chủ, chính vì thế các dòng máy chủ chuyên dùng thường đi theo những bộ nguồn công suất thực cao có khả năng thay thế hay dự phòng khi bộ nguồn chính bị lỗi. Các server thường hoạt động liên tục ngày này qua ngày nọ nên cần có một bộ cung cấp nguồn ổn định đề hệ thống có thể hoạt động tốt trong thời gian dài.

   

  -  Chassis: Chassis hay gọi đơn giản là thùng máy, nó dùng để bảo vệ các thiết bị phần cứng bên trong máy. Hay chúng ta vẫn thường gọi là case máy chủ, và chassis với server. Chassis có 2 dạng là tower và rackmount. Các doanh nghiệp nhỏ thường dùng chassis tower, nhưng với các doanh nghiệp có hệ thống máy chủ lớn, để thuận tiện hơn doanh nghiệp nên sử dụng rackmount là phù hợp nhất.

   

  🔴 Thông tin chi tiết sản phẩm thảm khảo tại : https://www.sieuthimaychu.vn/index.php/Danh_Muc_San_Pham/0/Linh_Kien/

  • Công ty TNHH Siêu Siêu Nhỏ

   VĂN PHÒNG PHÍA NAM

   Trung Tâm Kinh Doanh:
   196 Nguyễn Đình Chiểu, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM
   344 Huỳnh Tấn Phát, Phường Bình Thuận, Quận 7, TP.HCM
   Điện thoại: (028) 73073776
   Trung Tâm Bảo Hành:
   344 Huỳnh Tấn Phát, Phường Bình Thuận, Quận 7, TP.HCM

   VĂN PHÒNG PHÍA BẮC

   Trung Tâm Kinh Doanh & Bảo Hành:
   Tầng 9, toà nhà Diamond (Handico 6), Số 2 Hoàng Đạo Thuý, Trung Hoà Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội
   Điện thoại: (024) 73073776