So sánh máy chủ Dell PowerEdge T330 và T130

 • 15-11-2018
 • So sánh 2 sản phẩm máy chủ cùng phân khúc phổ thông của hãng Dell - Dell T330 và Dell T130. Cả 2 đều có nhiều nét tương đồng và có thể làm khách hàng phân vân trong quá trình lựa chọn trang bị máy chủ.

  Giới thiệu máy chủ Dell PowerEdge T330 và T130

  Dell PowerEdge T330

  Máy chủ Dell T330 là model máy chủ thế hệ thứ 13 được Dell giới thiệu cùng thời gian với Dell T130 vào cuối năm 2015. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Dell T330 vẫn đủ sức đáp ứng nhu cầu vận hành của nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ. Theo Dell, đây là model máy chủ hướng đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB) và các ứng dụng văn phòng / chi nhánh từ xa và phát triển mở rộng thêm nhiều dữ liệu trong tương lai.

  Máy chủ Dell PowerEdge T330 được trang bị khả năng bảo vệ tập tin quan trọng của doanh nghiệp, đẩy nhanh tốc độ mã hóa và giải mã những dữ liệu nhạy cảm, cũng như bảo vệ máy chủ của doanh nghiệp khỏi những truy cập hoặc thay đổi trái phép. Để tăng độ an toàn tuyệt đối cho dữ liệu, Dell trang bị thêm card điều khiển RAID cứng, khả năng bảo mật cao hơn, giúp sao lưu dữ liệu, tránh mất mát trong bất kỳ trường hợp nào. Bên cạnh việc bảo vệ dữ liệu bằng phần cứng, máy chủ Dell còn được bảo mật bằng phần mềm nhằm chống lại các truy cập trái phép thông qua mạng không dây trên nền tảng hệ điều hành: Microsoft Windows Sever với công nghệ ảo hóa HyperV® hay VMware vSphere ESXi®.

  Mặc dù thuộc phân khúc máy chủ phổ thông nhưng máy chủ Dell T330 được trang bị chức năng quản lý hệ thống OpenManage, mang đến cho các doanh nghiệp công cụ đơn giản và trực quan, giúp rút ngắn thời gian triển khai tới 40% so với máy thông thường trong khi vẫn đảm bảo hoạt động quản lý đồng bộ. Sản phẩm cũng cho phép cập nhật phần mềm tự động giúp tiết kiệm thời gian quản trị hệ thống lên đến 92% so với việc cập nhật thủ công truyền thống.

  Máy chủ Dell PowerEdge T330 là dòng máy chủ dạng tháp (tower) cao cấp nhất trong các máy chủ dạng tháp sử dụng chipset Intel C236. 

  Dell PowerEdge T130

   

  Máy chủ Dell T130 là máy chủ dạng mini tower đầu tiên cho văn phòng nhỏ / nhà văn phòng và SMB để củng cố dữ liệu và các ứng dụng ổ đĩa nhanh hơn. Máy chủ Dell T130 được hãng ra mắt vào cùng thời điểm với Dell T330 là cuối năm 2015. Ngoài ra, trong thời điểm này hãng còn giới thiệu thêm 2 model là Dell PowerEdge R230 và Dell PowerEdge R330.

  Trong thời gian qua, khách hàng mua model này đa số là các công ty nhỏ với nhu cầu share file, các cửa hàng sử dụng phần mềm bán hàng, phần mềm quản lý doanh nghiệp. Điều này cho thấy mặc dù Dell T130 được phân khúc là thấp hơn Dell T330, nhưng đủ để đáp ứng nhu cầu của rất nhiều doanh nghiệp nhỏ và chuỗi cửa hàng.

   

  So sánh về tính năng kỹ thuật

  Cả 2 model đều có tính năng về tương đương nhau:

  • CPU: Intel® Xeon® processor E3-1200 v5/v6.
  • Chipset: Intel C236
  • RAM: Hỗ trợ nâng cấp tối đa 4 khe ram UDIMM DDR4. Sau một thời gian sử dụng, nếu có nhu cầu phát triển, doanh nghiệp có thể nâng cấp máy chủ với tùy chọn mức RAM cao hơn để đảm nhận tốt những tác vụ mới, cho tổng dung lượng đạt được 64GB RAM.
  • Số cổng USB mặt trước và mặt sau giống nhau.
  • Số cổng và loại cổng PCIe giống nhau. PCIe 3.0 với tốc độ truyền dữ liệu lớn lên tới khoảng 1 GB/giây, gấp đôi tốc độ của loại PCI Express 2.0 thông thường.
  • Đều hỗ trợ RAID cứng và RAID mềm: S130, H330, H730, H830.
  • Cả 2 đều sử dụng card mạng Broadcom® BCM5720 tốc độ 1GbE. iDRAC8 với Lifecycle Controller, iDRAC8 Express (mặc định). Có thể nâng cấp lên iDRAC8 Enterprise (upgrade), 8GB vFlash media (upgrade), 16GB vFlash media (upgrade)

  Phần khác biệt lớn nhất ở HDD và PSU cùng với các tính năng cao cấp chỉ có trên Dell T330:

  • HDD của Dell T330 là 8 ổ 3.5in hoặc 2.5in loại hot plug thay đổi linh động, còn Dell T130 mặc định chỉ có 4 ổ HDD 3.5in gắn fix, việc thay đổi sẽ mất thời gian hơn.
  • PSU của Dell T330 có công suất cao hơn là 350W, có thể tùy chọn model có nguồn dự phòng 495W. Việc trang bị nguồn dự phòng là 1 phương án tăng cường mức độ ổn định của máy chủ, khi 1 trong 2 nguồn bị hư thì nguồn còn lại vẫn có thể tiếp tục chạy, giúp cho IT có thời gian chủ động thay đổi nguồn mới mà không làm gián đoạn công việc của hệ thống.
  • Bảng điều khiển ở mặt trước chỉ có trên Dell T330 giúp quản trị viên IT có thể theo dõi máy chủ dễ dàng hơn.

  Kết luận

  Như vậy, qua so sánh về ngoại hình và tính năng sử dụng giữa Dell PowerEdge T330 và T130, chúng tôi có kết luận như sau:

  • Đối với nhu cầu sử dụng tập trung vào phần lưu trữ mở rộng và an toàn dữ liệu, cũng như mức độ quan trọng của công việc cao, đòi hỏi tính liên tục nằm trong 1 mức giá vừa phải thì Dell T330 là một sự lựa chọn hợp lý. Với sự nổi trội về HDD, PSU và các tính năng điều khiển, Dell PowerEdge T330 không chỉ giúp cho chủ doanh nghiệp yên tâm hơn khi doanh nghiệp phát triển nhiều hơn trong tương lai với nhu cầu lưu trữ nhiều hơn, mà còn giúp cho nhân viên IT bảo trì máy chủ một cách chủ động và an toàn hơn. Đây là model máy chủ có thể đặt ở trong văn phòng hay trung tâm dữ liệu đều phù hợp. Máy chủ T330 phù hợp với những doanh nghiệp vừa và nhỏ ở qui mô từ 50 đến 250 người, đảm bảo nhân viên của họ làm việc ở hiệu suất cao nhất.

   

  • Đối với nhu cầu sử dụng chip Intel Xeon E3-1200 v5/v6, tăng cường độ bảo mật và tốc độ ổ cứng, triển khai máy chủ từ xa, khả năng mở rộng vừa phải, không chú trọng nhiều về tính hoạt động liên tục (ví dụ như hư hỏng thay thế HDD hoặc hư nguồn), giá cả phải chăng thì Dell T130 là một sự lựa chọn hợp lý. Đây là dòng máy chủ phù hợp đặt ở trong văn phòng làm việc, không phù hợp để trên tủ rack.

  🔴 Thông tin chi tiết 2 sản phẩm thảm khảo tại :

  Dell PowerEdge T130

  https://www.sieuthimaychu.vn/index.php/Thong_Tin_May_Chu/282/1/Dell-PowerEdge-T130

   

  Dell PowerEdge T330

  https://www.sieuthimaychu.vn/index.php/Thong_Tin_May_Chu/297/1/Dell-PowerEdge-T330

   Bài viết liên quan