Xây dựng máy chủ đạt chuẩn thi đấu eSport

 • 25-10-2015
 •  

  Hiện tại để đáp ứng được tiêu chuẩn thi đấu các game eSport ngày nay, các phòng máy phải luôn được cập nhật công nghệ và kỹ thuật liên tục để tăng khả năng và tốc độ xử lý cũng như sự bền bỉ liên tục trong thời gian dài.

  Rất rõ ràng để thấy hầu hết các game eSport lớn nhất gần đây đều đang cố gắng để cập nhật và tự đổi mới chính mình nhằm thu hút được nhiều người chơi mới và còn để giữ chân những game thủ lâu năm. Một mặt khác, thị trường phòng game đang chứng kiến một sự bùng nổ về cả số lượng lẫn chất lượng của các phòng máy mới.

  Để giữ vững vị thế cạnh tranh của mình, các phòng game đã phải bắt đầu tăng tốc trong cuộc đua sức mạnh cấu hình, chất lượng dịch vụ và giá thành. Do đó, xây dựng hoặc nâng cấp phòng game đòi hỏi chủ phòng game phải thật cân nhắc về hạ tầng CNTT, đặc biệt là trong việc thiết lập hệ thống máy chủ.

   

   

   

  Tầm quan trọng của hệ thống máy chủ

  Hệ thống máy chủ có thể được ví von như là linh hồn của cả phòng game. Mặc dù còn khá xa lạ đối với nhiều người chơi game, nhưng hệ thống máy chủ chính là đại diện cho sức mạnh và chất lượng của mỗi phòng game. Nếu không quan tâm đúng mức hệ thống máy chủ có thể gặp phải một số vấn đề như boot chậm hoặc nạp game chậm, và có thể tệ hơn là server bắt đầu lag. Trường hợp tệ nhất có thể gặp phải là máy chủ sập và các máy con không thể hoạt động được.

  Những điều trên đây là những trải nghiệm không một game thủ nào mong muốn gặp phải khi chơi game nhất là đối với các đội cần phải thi đấu. Còn về phía doanh nghiệp, nếu máy chủ ngưng hoạt động sẽ ảnh hưởng rất lớn đến doanh thu của phòng máy khi phải mất thời gian bảo trì sửa chữa. Một ví dụ đơn giản để hình dung khi 50 máy ngưng hoạt động trong 4 giờ, với tiền giờ là 4,000đ thì tổng thất thu là 800,000đ là không hề nhỏ.

  Công nghệ nâng cao độ sẵn sàng của máy chủ

  Hiện tại để đáp ứng tiêu chuẩn chơi game và phù hợp hầu hết các phòng game tại Việt Nam có thể cân nhắc bộ vi xử lý Intel Xeon E3 1200v3. Đây có thể xem là một siêu sao thế hệ mới về cả sức mạnh, tốc độ và hiệu năng hoạt động.

   

   

   

  Với bộ vi xử lý 4 nhân, bộ nhớ đệm tích hợp 8MB, hệ thống máy chủ sẽ được nâng cấp mạnh mẽ để có khả năng đảm nhận khối lượng công việc khổng lồ. Công nghệ Intel® Turbo Boost Technology 2.0, Intel Hyper-Threading Technology ảo hóa lên 8 nhân cung cấp dung lượng linh hoạt để chủ động tăng hiệu quả hoạt động của cơ sở hạ tầng, và có thể đáp ứng tức thì các yêu cầu của các máy trạm trong cùng hệ thống, giúp hệ thống máy tính của cả phòng game luôn được vận hành trơn tru.

   

  Ngoài ra, khi sử dụng bộ vi xử lý Intel Xeon E3 1200 v3, tốc độ lưu trữ trên server và hệ thống mạng cũng được nâng cao một cách đáng kinh ngạc. Hỗ trợ RAID 0,1,5,10 trên bo mạch S1200v3RP và hai loại ổ cứng Intel SSD 750 và 530 giúp dữ liệu lưu thông nhanh hơn để hỗ trợ các ứng dụng cần nhiều dữ liệu và tăng băng thông trong trung tâm dữ liệu. Băng thông truy cập mạng qua hệ thống Remote Boot cũng được nâng cấp nhờ công nghệ teaming/ghép cổng tích hợp sẵn trên bo mạch mạng Intel.

  Vào thời điểm hiện tại, Intel Ethernet Server Adapter I350 T4v2 là sản phẩm mới nhất thay thế cho các phiên bản cũ hơn như i340 hàng 2nd trôi nổi trên thị trường và được Intel bảo hành trọn đời.

   

   

   

  Bởi vì tính chất của các phòng game yêu cầu server hoạt động là không ngừng nghỉ, hoạt động gần như 24 giờ liên tiếp trong 7 ngày nên trong trường hợp sever xảy ra sự cố về phần cứng thì đồng nghĩa cả phòng game sẽ ngừng kinh doanh. Do đó, tính ổn định cao là một yêu cầu hàng đầu đối với tất cả các hệ thống máy chủ. Được trang bị hệ thống ECC, bộ vi xử lý Intel Xeon E3 1200v3 có khả năng tự khắc phục lỗi, giảm thiểu treo máy và khởi động lại máy chủ.

  Hơn thế nữa các linh kiện làm nên thành phẩm đều được thiết kế và tính toán cho việc hoạt động 24/7. Để đề phòng cho các trường hợp nâng cấp và bảo trì, Intel Remote Management có thể rút ngắn thời gian bằng công nghệ giúp người dùng có thể điều chỉnh và khắc phục từ xa.

  Một điểm cộng nữa cho Intel Xeon E3 1200v3 là tính tương thích với hầu hết các hệ điều hành máy chủ như Windows và Linux giúp sử dụng tốt cho nhiều giải pháp diskless trên thị trường: Gcafe, CSM, ISMPro, CCboot…

   

   

   

  Trao đổi với các chuỗi phòng game lớn nhất hiện nay tại Việt Nam như Thor Gaming, Monaco và Imba về giải pháp máy chủ của Intel, các phòng game này đều đồng ý là mặc dù vẫn có các giải pháp máy chủ mạnh mẽ khác nhưng Intel luôn mang đến tính ổn định cao hơn. Đây là điều mà hầu hết những người kinh doanh phòng game chuyên nghiêp tại Việt Nam luôn tìm kiếm.

  Anh Trần Quang Hạnh – người sở hữu chuỗi phòng game Imba tại TP HCM, Hà Nội và Thanh Hóa cho biết hiện anh đã tận dụng ưu thế ổn định và tốc độ của BVXL Xeon để trang bị cho 200 máy trạm trong tổng số 900 máy trong hệ thống của anh. Trong tương lai gần, Imba sẽ trang bị dần số lượng máy còn lại để trở thành một trong những phòng game đạt tiêu chuẩn thi đấu Esport tại Việt Nam.


  Theo GENKVN

   Bài viết liên quan