Samsung giới thiệu ổ SSD dung lượng lớn nhất thế giới : 16 TB

 • 17-08-2015
 •  

  Tại hội nghị Flash Memory Summit ở California, Samsung đã trình làng sổ SSD 2.5 inch (PM1633A) có dung lượng lớn nhất thế giới: 16 TB, hướng đến đối tượng khách hàng doanh nghiệp.

  Tại hội nghị Flash Memory Summit ở California, Samsung đã trình làng sổ SSD 2.5 inch (PM1633A) có dung lượng lớn nhất thế giới: 16 TB, hướng đến đối tượng khách hàng doanh nghiệp. Trước đó, các ổ cứng của Seagate và Western trên thị trường có dung lượng tối đa chỉ 8 hoặc 10TB.

   

   

  Để đạt được dung lượng cao như vậy trên ổ SSD mới, Samsung đã sử dụng chip nhớ NAND V3 256Gbit (32GB) mới nhất của công ty, mật độ lưu trữ gấp đôi so với chip NAND 128Gbit trên các ổ cứng đã được thương mại của công ty trong năm trước. Để đạt được một mật độ đáng kinh ngạc như vậy, Samsung đã nhồi nhét 48 lớp 3-bits-per-cell (TLC) 3D V-NAND vào cùng một khuôn. Đây là một con số tăng tiến đều từ 24 lớp năm 2013 và sau đó là 36 lớp năm 2014.

  Trong lịch sử, giống như hầu hết các chip máy tính, NAND flash ban đầu được thiết kế với kiến trúc phẳng với hầu hết các thành phần chức năng của con chip được trình bày trên một mặt phẳng hai chiều. Tuy nhiên, gần đây công nghệ đang chuyển dần sang các bóng bán dẫn 3D (FinFETs), những công ty như Samsung, Toshiba và Intel là những người đi tiên phong trong việc sản xuất chip nhớ theo kiến trúc FinFETs.

  Cách đơn giản nhất để mô tả chip nhớ 3D NAND là bạn hãy tưởng tượng thay vì chỉ có một lớp tế bào bộ nhớ trên một mặt phẳng như trước đây, bây giờ bạn có thể có hàng chục lớp tế bào đặt cạnh nhau theo chiều dọc. Sản xuất chip 3D NAND rất phức tạp nhưng tiềm năng về mật độ lưu trữ cao của nó khiến nhiều nhà sản xuất rất quan tâm.

  Ổ SSD 16 TB của Sansung (dung lượng thực tế là 15.36TB) phải sử dụng từ 480 đến 500 chip nhớ NAND V3 256Gbit và hiện vẫn chưa rõ Samsung làm cách nào để đạt được một mật độ "kinh khủng" như vậy trên một đơn vị diện tích 2.5 inch.

  Cũng tại hội nghị Flash Memory Summit lần này, Samsung đã giới thiệu một máy chủ với 48 ổ SSD mới, có dung lượng lưu trữ tổng cộng là 768 TB với hiệu suất hoạt động là 2.000.000 IOPS (hiểu nôm na là tốc độ đọc các tập tin có dung lượng nhỏ/1 giây). Để dễ hình dung, các ổ SSD trên thị trường hiện nay có hiệu suất hoạt động khoảng 10.000-90. 000 IOPS, tùy thuộc vào khối lượng công việc.

  Samsung hiện vẫn chưa công bố giá bán chính thức của ổ cứng mới.

  Tham khảo: Arstechnica, Genk

   Bài viết liên quan