Intel đưa chip xử lý máy trạm lên laptop

 • 10-08-2015
 •  

  Dòng chip Xeon từ trước đến nay thường được dùng trong các máy trạm và trung tâm dữ liệu, đang được Intel đưa sang laptop bán cho người dùng phổ thông.

  Từ trước tới nay, Xeon là dòng chip xử lý được Intel sử dụng cho các dòng máy trạm (workstation) như Mac Pro; hoặc các trung tâm dữ liệu. Xeon gần như chưa bao giờ có mặt trên PC bán ra cho người dùng phổ thông. Tuy nhiên, Intel mới đây vừa thay đổi truyền thống này, khi ra mắt con chip Xeon đầu tiên cho laptop với model E3-1500M v5. Đây là con chip thuộc kiến trúc Skylake, hứa hẹn cho hiệu năng cao, giúp người dùng thực hiện được các tác vụ nặng, như dựng mô hình 3D...

   

  Dù có hiệu năng "khủng" nhưng Intel hứa hẹn chip Xeon cho laptop sẽ không làm máy bị dày và nặng thêm - những yếu tố khiến người dùng gặp khó khăn khi mang máy theo bên mình. E3-1500M v5 cũng sẽ có các tính năng cơ bản của dòng Xeon như bộ nhớ sửa lỗi (error-correcting memory) và quản lý từ xa, đồng thời hỗ trợ cả kết nối Thunderbolt 3 tốc độ cao.

  Intel hiện vẫn chưa tiết lộ hết toàn bộ các tính năng của E3-1500M, và các laptop dùng con chip này cũng sẽ chỉ có mặt trên thị trường vào mùa thu tới. Tuy nhiên, đây hẳn cũng đã là một tin rất vui dành cho những người có nhu cầu sử dụng laptop để xử lý các tác vụ nặng mà trước đây họ phải dùng tới máy tính để bàn (desktop). Nó cũng cho thấy một xu hướng mới trong làng máy tính: xu hướng dịch chuyển từ desktop sang laptop. Theo thống kê mới đây của IDC, trong bối cảnh doanh số PC chạy Windows tụt giảm thị phần, máy trạm di động là một số ít các phân khúc có xu hướng tăng trưởng; và việc Intel đưa chip Xeon lên laptop, nhiều khả năng cũng là xuất phát từ xu thế này. 


  theo ICTnews

   Bài viết liên quan