Intel ra mắt Intel Core thế hệ 5: nhanh hơn, tiết kiệm hơn

 • 07-01-2015
 • Intel đã chính thức ra mắt bộ vi xử lý thế hệ mới nhất của mình dành cho các máy tính cá nhân: Intel Core thế hệ thứ 5 (tên mã Broadwell). Đây là những CPU được sản xuất trên dây chuyền công nghệ 14nm sẽ mang lại hiệu năng cao hơn và đi kèm là mức độ tiêu thụ điện thấp hơn so với dòng chip Haswell thế hệ trước.

   

  Bộ vi xử lý mới này sẽ hỗ trợ công nghệ 3D Intel RealSense, chuẩn phát nội dung không dây WiDi cũng như công nghệ nhận dạng - điều khiển bằng giọng nói Voice Assistant. Intel Core thế hệ thứ 5sẽ có rất nhiều bộ vi xử lý, từ các dòng Intel Core i3, i5, i7 cho đến Celeron, Pentium và đặc biệt là  các chip Intel Core M mới và dành cho cả mảng tiêu dùng lẫn mảng doanh nghiệp.

  Các CPU Core i chủ yếu dùng cho máy để bàn, máy All-in-One, các laptop đòi hỏi hiệu năng cao. Trong khi đó, Intel Core M sẽ xuất hiện trên các laptop siêu mỏng nhẹ, thiết bị 2 in 1 và tablet cao cấp.

   

  Broadwell_phan_khuc.

   

  Intel cho biết Broadwell có số lượng bóng bán dẫn tăng 35% so với thế hệ Haswell trước đây, trong khi kích cỡ chip thì nhỏ hơn 37%. Hiệu năng của Broadwell trong việc xử lý 3D thì tốt hơn 22%, việc chuyển đổi định dạng video nhanh hơn 50%, hiệu suất cho người dùng cao hơn 4% trong khi thời lượng pin thì dài hơn Haswell khoảng 1,5 tiếng.

   

   

  Trong số các chip Core i, có tất cả 4 con CPU được tích hợp GPU mạnh mẽ Intel Iris 6100 thế hệ mới, số còn lại dùng Intel HD 5500 và 6000. Hầu hết chip Broadwell đều có thể hiển thị hình ảnh ra màn hình 4K ngay cả khi dùng kết nối không dây WiDi.

   

   

  Intel cũng đề cập nhiều về Broadwell-U, dòng CPU nhắm đến các thiết bị mỏng nhẹ và vẫn được xếp vào Core i. Những CPU này có mức TDP chỉ 15W hoặc 28W trong khi vẫn mang lại hiệu năng ấn tượng, đặc biệt hiệu năng đồ họa sẽ cao hơn 20% so với Haswell-U trước đây. Thời gian dùng pin tất nhiên cũng sẽ dài hơn.

  Theo PCWorld, Genk

   Bài viết liên quan