Ổ cứng với dung lượng 100TB sẽ xuất hiện trong tương lai không xa

 • 03-12-2014
 • Theo báo cáo mới nhất của Advance Storage Technology Consortium, công nghệ sản xuất ổ cứngtrong tương lai gần, cụ thể là 2025, sẽ đạt được những bước tiến mới đưa dung lượng ổ cứng lên mức 100TB. Với xu hướng phát triển hiện tại của những video 4K, những game engine thế hệ mới khiến nhu cầu dung lượng ổ cứng nhảy vọt theo hàm số mũ.

   

  storage, hard drive, data, 100tb

   

  Tháng 9 vừa qua đánh dấu một mốc trưởng thành mới của công nghệ sản xuất thiết bị lưu trữ với ổ cứng 10TB 3.5’’ của HGTS. HGTS đã sử dụng công nghệ ghi lớp từ mỏng cho phép gia tăng dung lượng lưu trữ mà không cần gia tăng số lượng đĩa ghi. Tuy nhiên, những công nghệ hiện nay đang sử dụng đang tiến dần đến giới hạn của phương pháp ghi từ truyền thống (PMR) vốn chỉ cho phép tối đa mật độ ghi là 0.86 Tpbsi. Theo dự đoán trong tương lai, các ổ cứng sẽ sử dụng phương pháp ghi nhiệt (HAMR) có thể cho phép mật độ ghi tăng lên 15% cho đến 30%.

  Về mặt dài hạn, công nghệ mới cho phép mở rộng dung lượng ổ cứng lên tới 100TB trong vòng 11 năm tới. Tuy nhiên, với sự phát triển của các công nghệ đám mây, người dùng có lẽ không cần quá quan tâm đến các ổ cứng nội tại như hiện nay. Chặng đường từ hiện tại cho tới năm 2025 tuy không dài nhưng cũng không phải quá gần, với sự phát triển vũ bão về công nghệ như hiện nay, rất có thể các dịch vụ đám mây sẽ đảm nhiệm trọng trách lưu trữ dữ liệu cho người dùng thay vì các ổ cứng cá nhân như hiện tại.


  Theo GENK, Techspot

   Bài viết liên quan