Cài Đặt - Kết Nối iSCSI LUN NAS Synolgy Mã sản phẩm: SSN-SERVICES-NAS-LUN

  • Lắp đặt thiết bị, kết nối cáp tín hiệu
  • Cài đặt hệ điều hành DSM
  • Cấu hình raid cho ổ cứng
  • Đăng ký tài khoản Synology để sử dụng các dịch vụ
  • Cấu hình tạo Target LUN
  • Kết nối iSCSI với máy chủ
  • Show phân vùng vừa kết nối trên máy chủ
  • Đăng ký, tạo tên miền truy cập từ xa
 
Sử dụng giao thức iSCSI quản lý hệ thống lưu trữ đơn giản và hiệu quả

Mô hình nguyên lý hệ thống iSCSI

iSCSI là gì ?

iSCSI là Internet SCSI (Small Computer System Interface), được xem như một giao thức phát triển nhằm mục đích truyền tải các lệnh SCSI qua mạng IP bằng giao thức TCP/IP. Từ đó iSCSI cho phép truy cập các khối dữ liệu trên hệ thống lưu trữ SAN qua các lệnh SCSI và truyền tải dữ liệu qua hệ thống mạng Network (LAN/WAN). Nói một cách đơn giản nhất, iSCSI sẽ giúp tạo 1 ổ cứng Local trong máy tính của bạn với mọi chức năng y như 1 ổ cứng gắn trong máy tính. Chỉ khác ở chỗ dung lượng thực tế nằm trên NAS và do NAS quản lý. 

Việc cấu hình iSCSI thực hiện qua các bước như sau (hình minh họa thực hiện trên thiết bị Synology):

Bước 1: Trên hệ thống lưu trữ tạo iSCSI LUN với dung lượng yêu cầu

Bước 2: Tạo iSCSI Initiator là thông tin máy chủ sẽ kết nối lưu trữ (thường nằm trong mục Hosts).

Bước 3: Tạo iSCSI Target là thông tin chia sẽ trên hệ thống lưu trữ (thường nằm trong mục iSCSI Storage), quá trình này cần cung cấp các thông tin về iSCSI LUN và iSCSI Initiator.

Sau khi hoàn thành ba bước nêu trên, máy chủ iSCSI Initiator sẽ có một ổ cứng ảo và có thể thực hiện các thao tác phân chia, format để sử dụng như một ổ cứng vật lý bình thường.

Lợi ích của iSCSI đối với hệ thống lưu trữ SAN

Hiện nay, iSCSI đang dần chiếm một phần lớn trong hệ thống NAS và Server quản lý của các doanh nghiệp bởi chi phí lắp ráp vận hành rất rẻ so với mạng SAN Fiber Channel. iSCSI có rất nhiều ưu điểm nổi bật như: Chi phí rẻ hơn nhiều so với Fiber Channel SAN; tạo và quản lý được nhiều ổ cứng cho nhiều máy tính trong mạng (kể cả VPN); gián tiếp mở rộng dung lượng lưu trữ cho các máy tính trong mạng (kể cả VPN); cài VMware trên ổ cứng iSCSI hoặc cài phần mềm từ xa; hiển thị y hệt ổ cứng trong máy, thân thiện với người dùng phổ thông; bảo mật cao bằng mật khẩu; cấu hình dễ dàng, kết nối rất nhanh, không cần qua nhiều bước.

Nếu như trước đây, Fiber Channel SAN thường được sửu dụng để quản lý, lưu trữ do có băng thông cao tối đa lên 8Gbps, còn iSCSI qua giao thức mạng chỉ được tối đa 1Gbps. Hiện nay giới hạn về tốc độ đã được phá vỡ, các hệ thống NAS hỗ trợ cổng LAN Gigabits có tính năng Failover, Load Balancing, ngoài ra còn có khe mở rộng PCI-Express 10Gbps cho tốc độ cao hơn cả mạng Fiber Channel (Max 8Gbps).

 
 • Công ty TNHH Siêu Siêu Nhỏ

  TẠI HỒ CHÍ MINH & TRUNG TÂM BẢO HÀNH

  196 Nguyễn Đình Chiểu, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Tp.HCM
  Điện thoại : (028) 73073776

  TẠI HÀ NỘI & TRUNG TÂM BẢO HÀNH

  Tầng 9, toà nhà Diamond (Handico 6), Số 2 Hoàng Đạo Thuý, Trung Hoà Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội
  Điện thoại: (024) 73073776